CHUYÊN TỔ CHỨC TOUR THAM QUAN NHẬT BẢN

Gần 120 nhà khoa học, chuyên gia đồng thuận hạ giải toàn bộ chùa Cầu

Chùa Cầu còn gọi là cầu Nhật Bản hay Lai Viễn Kiều, được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1990. Chùa Cầu được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17. Qua khoảng 400 năm tồn tại, chùa Cầu được tu bổ lớn 7 đợt và nhiều lần tu bổ nhỏ, lần trùng tu gần đây nhất là năm 1986.

Chùa Cầu sẽ được hạ giải toàn bộ để trùng tu

Hiện nay, chùa Cầu- biểu tượng của khu phố cổ Hội An, di sản văn hóa thế giới - đang đứng trước nguy cơ xuống cấp với áp lực ngày càng nặng nề. Hằng ngày chùa Cầu đón tiếp lượng lớn khách tham quan, với trung bình 4.000 lượt khách. Cùng với đó, dưới cầu là sự biến chuyển của dòng chảy khe Ồ Ồ tại điểm chùa Cầu và môi trường ẩm ướt của sông nước. Do vậy các mố cầu, trụ cầu bị nứt, nhiều cột, vì kèo hư hỏng, mục ruỗng.

Bên cạnh đó, chùa Cầu nằm ngay vùng rốn lũ Hội An, nơi có dòng chảy mạnh nên khi có lũ lụt, nguy cơ mất an toàn của di tích càng cao.

Ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Quan điểm chung của các đại biểu là hạ giải toàn bộ để trùng tu chùa Cầu, nhưng phải có sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế, đi đôi với áp dụng kỹ thuật hiện đại để đảm bảo tính nguyên gốc của di tích đặc biệt này... Việc trùng tu sẽ được triển khai trong khoảng thời gian 2017-2020”.

Ông Trần Đình Thành - Phó cục trưởng Cục Di sản, Bộ VHTTDL lưu ý, hạ giải là việc bình thường nhưng phải hết sức cẩn trọng vì đây là công trình đặc biệt.

Các đại biểu tin tưởng việc hạ giải toàn bộ chùa Cầu, áp dụng công nghệ hiện đại vào trùng tu sẽ vẫn bảo đảm được tính chân xác của di tích chùa Cầu. Trước đó, Việt Nam đã có một số di tích được hạ giải để trùng tu nhưng vẫn đảm bảo tính chân xác như đình Chu Quyến, Phu Văn Lâu..../.

Nguồn : tổng hợp

Hotline: 0906 726 785

Ms.Vy: Skype

Ms.Nhut: Skype