CHUYÊN TỔ CHỨC TOUR THAM QUAN NHẬT BẢN

Tại sao cứ khi mùa thu đến thì lá cây phong lại chuyển sang màu đỏ, màu vàng?

Hẳn bây giờ, nhiều người đang rạo rực chuẩn bị cho những chuyến dã ngoại ngắm momiji cùng bạn bè, người thân. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về momiji để những chuyến picnic thêm phần thú vị!

Momiji còn có một tên gọi thông dụng khác là koyo, chỉ cả lá đỏ (紅葉) và lá vàng(黄葉). Nói đến koyo là nói đến lá của các loài cây thích- phong (maple tree) khi chuyển sang màu đỏ hay màu vàng. Trong tiếng Nhật, cây thích được gọi là Kaede (楓) bởi vì lá của nó có hình giống như bàn chân ếch (Kaeru).

Họ gỗ thích có tất cả khoảng 160 loài (ở Nhật Bản có trên 30 loài). Những loài chính ở Nhật Bản bao gồm: irohamomiji, omomiji, yamamomiji. Cây thích là loài cây phát triển chậm, chỉ cao thêm khoảng 10cm/năm; cần hơn 20 năm để có chiều cao khoảng 10m. Vì thế gỗ thích rất chắc và được dùng làm các loại nhạc khí, bóng billiard, bóng và sàn bowling...

Tại sao lá cây thích lại chuyển sang màu vàng hay màu đỏ?

Như mọi người đều biết, bất kỳ loại cây rụng lá nào (落葉植物) đều cần tích trữ năng lượng (nước, muối khoáng...) cho mùa đông lạnh giá. Vì thế khi sang thu, các mạch cung cấp nước và dinh dưỡng từ thân lên lá bị đóng lại khiến lá không quang hợp được và dần mất đi chất diệp lục. Khi đó, những sắc tố đỏ/vàng trong lá có cơ hội khoe sắc.

Lá icho (銀杏) chuyển sang màu vàng vì trong lá có chứa sắc tố carotenoid, đây là sắc tố có nhiều trong bí ngô và những loại rau quả màu vàng khác. Tương tự, sắc tố anthocyan khiến cho lá có màu đỏ.

Ở Nhật, momiji thường bắt đầu từ hạ tuần tháng 9 đến trung tuần tháng 11. Thời điểm momiji đẹp nhất thường vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Những vùng cao nguyên, có nhiệt độ thấp (5~6độ) và nhiều ánh sáng là nơi thích hợp nhất để momiji trổ sắc.

Nguồn :Tổng hợp


0

các khám phá khác

image

Chó Hachiko – biểu tượng về lòng trung thành của Nhật Bản

Hachiko là chú chó giống Akita – “quốc khuyển” của Nhật. Khi chủ mất, nó đã kiên nhẫn nằm đợi suốt gần 10 năm trời cho đến khi chết

02
image

Bí quyết làm đẹp qua nhiều thế kỷ của phụ nữ Nhật Bản

Nước gạo, tinh dầu hoa trà... chính là những sản vật thiên nhiên giúp phụ nữ Nhật có được làn da min màng.

00
image

Higuchi Ichiyo , thiên tài của tuổi xuân vĩnh cửu

Một tài năng nữ hiếm hoi về văn thơ trong những người phụ nữ nổi danh Nhật Bản, Một tài năng ngoại hạng đã đưa cuộc đời phù du đó lên đài cao văn…

10

Hotline: 0906 726 785

Ms.Vy: Skype

Ms.Nhut: Skype