CHUYÊN TỔ CHỨC TOUR THAM QUAN NHẬT BẢN

Hầu hết những người tới Nhật đều có cảm giác hài lòng khi lần đầu vào WC ở đây. Không chỉ sạch, khu phụ này còn thể hiện rất rõ về tính cách con người Nhật: hiện đại, tỉ mỉ, không giống ai, quan tâm tới từng chi tiết nhỏ, từng con người và thể hiện rõ bình đẳng xã hội
WC-cong-cong Nhat Ban 00

Khu WC hiện đại trên tàu Shinkansen,loại tàu chạy siêu nhanh ở Nhật. Ảnh: Thiện Nguyễn.

- Sạch: Nếu nói về độ sạch thì Nhật ngang các nước châu Âu, Mỹ. Nhưng ở nhiều nước châu Âu, bạn sẽ phải trả phí còn ở Nhật thì không. Ngoài ra, người Nhật còn kêu gọi mọi người tự giữ gìn vệ sinh. Trong nhiều WC có cả hướng dẫn (kèm nước lau) bạn cách làm sạch bồn cầu. Xà phòng, giấy lau luôn có đầy đủ.
WC-cong-cong Nhat Ban 01

Có nhiều nút điều khiển trên bồn cầu, nhưng nút gạt nước thường nằm ở vị trí khác. Ảnh: Ngôi sao

- Ấm áp: Ở các nơi có mùa đông lạnh như Hà Nội, không chỉ trẻ con mà cả người lớn còn ngại khi phải ngồi bồn cầu lạnh ngắt. Nhưng ở Nhật thì không, bồn cầu lúc nào cũng ấm nóng. Bạn có thể điều chỉnh cả nhiệt độ nữa. Hệ thống xử lý mùi họ làm cũng rất ổn, không thấy hôi. Trong phòng WC cũng có cả máy để hong tay ấm áp.
WC-cong-cong Nhat Ban 02

Các chức năng có hình ảnh minh họa kèm tiếng Anh. Ảnh: Wiki.

- Rửa trước và rửa sau: Một điều gây hoang mang cho người mới lần đầu du lịch Nhật Bản là có quá nhiều nút điều khiển ở WC, đa số là tiếng Nhật kèm biểu tượng (một số nơi có chú thích tiếng Anh). Có 3 nút cơ bản là nhiệt độ, rửa trước và rửa sau, thật sạch sẽ và tiện lợi cho chị em. Bạn lưu ý là nút gạt nước thường nằm ở một vị trí riêng gần bình chứa nước, nên đừng cố tìm nút đó ở phần điều khiển.
WC-cong-cong Nhat Ban 03

Nhiều hướng dẫn chi tiết về cách sửdụng WC bằng cả tiếng Nhật, tiếng Anh và hình minh họa. Ảnh: Ngôi sao

- Quan tâm tới bà mẹ, trẻ em: Ở mọi phương tiện công cộng (tàu xe) ở Nhật, đều có những chỗ dành riêng cho các đối tượng đặc biệt. Ở WC cũng vậy, luôn có phòng dành cho các bà mẹ bế con nhỏ. Trong phòng đó có một cái ghế để mẹ đặt các bé ở đó, không cần nhờ ai giữ con hộ.
WC-cong-cong Nhat Ban 04

Phần chỗ ngồi dành cho các em bé đi cùng với mẹ. Ảnh: Ngôi sao

- Quan tâm tới người thiệt thòi: Ngoài các phòng khá rộng dành cho người đi xe lăn, trong rất nhiều WC đều có chữ nổi ở các bảng thông báo, phím điều khiển dành cho người mù.

Có thể nói, chỉ cần nhìn vào WC công cộng ở một nước, bạn có thể đánh giá phần nào được mức độ văn minh, tính cách của người dân nơi đó. Ví dụ:

– Đức: WC lúc nào cũng sạch như lau như li, chỉn chu, luôn có người quét dọn cẩn thận. Nhưng bạn thường sẽ phải trả phí khi đi WC công cộng như vào năm 2007 mình đi, mức giá từ 0,5 tới 1 euro (15.000 – 30.000 đồng). Nhưng giống như đi tàu điện ngầm ở Đức, bạn tự giác để tiền trên khay, không ai kiểm tra cả. Và người Đức thì đều tự giác, không ai không bỏ.

– Trung Quốc: Vẫn tồn tại cả WC truyền thống (xí xổm) – WC hiện đại. Đa số khu vệ sinh của Trung Quốc không bẩn, có nhiều cái còn xây lung linh nhưng điều bạn cần lưu ý là nhiều cái WC không có giấy và xà phòng. Khi đi vào đây, bạn rất hay bị chen ngang khi xếp hàng và đau đầu vì nhiều người nói chuyện ầm ĩ.

Theo Ngôi sao

 


0

các khám phá khác

image

Trào lưu diện kimono cho cún xinh đi lễ chùa đầu năm tại Nhật Bản

Trong ngày lễ đầu năm,người Nhật Bản không chỉ chọn kimono là trang phục chơi tết mà còn đặc biệt chuẩn bị những bộ cánh truyền thống cho thú cưng.

00
image

Bí quyết làm đẹp qua nhiều thế kỷ của phụ nữ Nhật Bản

Nước gạo, tinh dầu hoa trà... chính là những sản vật thiên nhiên giúp phụ nữ Nhật có được làn da min màng.

00
image

Ngắm những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp từ nhựa phế thải

Chỉ cần những thứ vứt đi như muỗng, nĩa, mắt kính…, nhà điêu khắc người Nhật Bản - Sayaka Ganz đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật khiến không ít…

01

Hotline: 0906 726 785

Ms.Vy: Skype

Ms.Nhut: Skype